Trang 1 của 7 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 69

Chủ đề: hướng dẫn giải các loại rubik

 1. #1
  Điều Hành Viên Le_Vu's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0

  hướng dẫn giải các loại rubik

  các giải rubik 4x4x4
  Điều trước tiên bạn cần đạt được trước khi giải rubik là:
  1/ Bạn phải giải rubik 3x3x3 rồi. Theo bất kì cách nào cũng được.
  2/ Bạn phải có rubik 4x4x4. ^_^ Nếu không có thì tạm thời đọc chay vậy.

  Rubik 4x4x4 có 2 điểm khác biệt cơ bản sau so với loại 3x3x3
  1/ nó không có khối tâm cố định
  2/ Nó có 2 khối cạnh trên 1 cạnh

  Ta sẽ giải quyết 2 khác biệt này, sau đó, những vấn đề còn lại giống hệt 3x3x3

  Bắt đầu nào!!!

  Các bước chính để giải rubik 4x4x4
  1. Xếp các khối tâm đúng vị trí
  2. Ghép các cặp khối cạnh (có 12 cặp như thế)
  3. Xếp như Rubik 3x3x3
  4. Xếp thêm 1 chút (do sự khác biệt của 2 loại). Phần này tối đa bạn chỉ xoay thêm 2 chuỗi công thức là xong.

  Bước 1: Xếp các khối tâm đúng vị trí

  Bước này nói dễ thì hơi kiêu, có điều không có công thức cụ thể. Các bạn cứ thực hành
  http://www.bigcubes.com/4x4x4/centers.html (đây là hướng dẫn bằng rubik ảo)
  Bước này các bạn cần chú ý 2 điểm sau (cơ bản nhưng dễ mắc sai)

  1/ Các màu tâm phải đối xứng nhau theo cặp: white - yellow; green - blue; red - orange.

  2/ Khi bạn để khối trắng lên mặt UP, khối đỏ ở mặt FRONT thì BLUE phải ở bên mặt RIGHT. Nếu BLUE nằm bên LEFT là sai. Nếu sai như vậy, cầm rubik như trên và xoay: DD2 R2 L2 DD2.
  DD tức là xoay nửa dưới khối mặt D, DD2 là xoay khối đó 180 độ

  Bước 2: Ghép các cặp khối cạnh (có 12 cặp như thế)
  Các bạn tìm 1 cặp cạnh bất kì, ví dụ mình chọn là vàng - đỏ và đưa nó về 1 mặt nào đó và đặt kiểu nhìn của bạn như hình vẽ dưới  Xoay theo công thức trong hình vẽ luôn nhé. Các bạn cứ làm công thức này khoảng 12 lần (tối đa) là ok thôi
  Link hướng dẫn:
  http://www.bigcubes.com/4x4x4/edges.html (những công thức trong link này có thể ko giống với bài hướng dẫn,các bạn nhớ chú ý nha)
  Bước 3: Xếp rubik theo cách như 3x3x3.

  cái này đã có 1 bài hướng dẫn rồi,nếu bạn nào chưa giải được 3x3x3 thì đừng vội giải 4x4x4 nhé
  Bước 4. Một số vấn đề nho nhỏ thì thằng ku em không như ý muốn.

  Có 2 vấn đề.
  1/ Khi màu vàng ở khối cạnh là số lẻ
  Sau khi các bạn làm xong F2L(một mặt và 2 tầng)hãy ngừng lại 1chút và ngắm xem cục rubik của mình có rơi vào tình trạng như vậy không. Ở rubik 3x3x3, số màu vàng ở khối cạnh luôn là 0, 2, 4 tức là toàn là số chẵn. Nếu ở rubik 3x3x3 mà có số màu vàng ở khối cạnh xuất hiện là lẻ, chứng tỏ rubik của bạn mới pop-up và bạn đã lắp sai khối đó.

  Với 4x4x4, khi bạn thấy mặt vàng có 1 hoặc 3 màu vàng mà không phải số chẵn, không có vấn đề gì. Các bạn hãy nhìn hình vẽ và làm theo công thức trong hình luôn
  2/ Vấn đề cuối sau khi làm PLL
  Sau khi các bạn làm PLL xong, các khối góc đúng vị trí, chỉ còn 2 cặp khối cạnh hoán đổi vị trí cho nhau như hình vẽ.  Các bạn xoay theo hình vẽ là ok. Cái này dễ nhớ
  link hướng dẫn: http://www.bigcubes.com/4x4x4/finalsolve.html
  bài viết này lấy từ rubikvn mình chỉ sửa lại chút ít cho các bạn mới nhập môn dể hiểu,có gì thì cứ hỏi nha,chúc các bạn thành công


 2. #2
  Điều Hành Viên Le_Vu's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0
  giải rubik 3x3x3 theo cách cơ bản
  đúng ra đã bài này đã post 1 lần rồi,nhưng vì mới lập topic về cách giải các loại rubik nên mình nghỉ là nên viết lại vào đây,và vì mình muốn càng nhiều mem trong diễn đàn biết chơi rubik càng tốt(vì mục tiêu thành lập hội rubik)nên cũng cần phải viết lại bài này cho các bạn tham khảo,bạn nào thích chơi rubik thì cứ đọc bài này trước,có gì ko hiểu thì cứ hỏi,mình sẽ nhiệt tình giúp đỡ các bạn
  1.Giới thiệu:

  Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc xong vẫn không làm được thì mình khuyên nên tìm những trò khác dễ dễ mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi hay trốn tìm gì đấy.
  Trước khi bắt đầu học, ta cần quy ước một số thứ cho dễ làm việc:
  - Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt.
  - Viên cạnh: là viên có 2 màu.
  - Viên góc: là viên có 3 màu.

  Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.
  - Các ký hiệu:
  Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:
  Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B  R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
  R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
  R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

  - Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

  -Phương pháp giải: đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải các tầng sau phải đảm bảo không làm xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm lại khá nhiều.
  2. Tầng 1:

  Ta quy ước tầng 1 là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

  Tạo hình chữ thập:  Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự làm được, mình gợi ý cách làm sau: đầu tiên, ta cần tìm các viên cạnh có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

  Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

  B1: Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới là goal.

  B2: Sau khi xác định được goal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

  B3: Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U).

  Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:

  Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

  Giải viên góc:

  Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

  Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.

  Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

  B1: Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal.
  B2: Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal.
  B3: Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong các công thức sau để giải.  1. Dùng công thức (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.
  2. Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.

  Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

  B1: Dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.
  B2: Dùng phương pháp trên để giải.
  3. Tầng 2:

  Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

  Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

  B1: Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là goal.
  B2: Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).
  B3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

  Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:  B1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3.
  B2: Dùng phương pháp phía trên để giải.

  4. Tầng 3:

  Để giải tầng 3, ta làm 4 bước như sau:

  Định hướng cạnh:

  Mục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, tuy nhiên ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

  Công thức: (F R U) (R’ U’ F')

  Định hướng góc:

  Mục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng). Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Chú ý hình minh họa bên dưới thể hiện góc nhìn từ trên xuống, khi làm công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao cho mặt vàng nằm ở trên cùng.

  Công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’

  Hoán vị góc:

  Mục đích của bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta có thể phải làm công thức này 2 lần.  Công thức: (R U R' F') (R U R' U') (R' F) (R2 U') (R' U')

  Hoán vị cạnh:

  Đây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa. Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta có thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là có thể hoàn thành bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

  Yeah! Chào mừng bạn đến với câu lạc bộ những người biết giải rubik’s cube!
  http://rubikvn.com/forum/index.php


 3. #3
  Điều Hành Viên Le_Vu's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0
  hướng dẫn xoay 1 mặt cũa rubik 3x3x3 có hình ảnh đầy đủ đây,mọi người down về xem có gì ko hiểu thì cứ hỏi,hoặc góp ý để bài viết hoàn thiện hơn nha
  còn đây là hướng dẫn bằng cube ảo
  [ame]http://www.youtube.com/watch?v=_8fV7QeZWeI[/ame]


 4. #4
  Ban Quản Trị TrieuAnh's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2006
  Đến từ
  Dầu Tiếng
  Bài viết
  3,149
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn: 6
  Chút nữa đi mua Rubik chơi, haha..^^

  [url]http://www.freerice.com/[/url]

 5. #5
  Ban Quản Trị TrieuAnh's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2006
  Đến từ
  Dầu Tiếng
  Bài viết
  3,149
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn: 6
  Đã mua rubik và cả sudoku..^^ lại nghèo trở lại..

  [url]http://www.freerice.com/[/url]

 6. #6
  Điều Hành Viên Zenith's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  HCM
  Bài viết
  1,757
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0
  Con Zen tang dau ?

  "Có thể chết đi cũng là một niềm vui với những ai không thể tồn tại theo cách của một con người

  không chấp nhận đớn đau làm cho trái tim mình yếu ớt

  không chấp nhận sự bình yên chỉ kéo dài đúng một quãng đời rồi tạo ra vực thẳm

  không chấp nhận những người mình yêu thương lại từ chối mình như một người lạ lẫm

  không chấp nhận bản thân mình thật ra đâu tốt gì hơn những người đã làm mình khóc

  mình cũng giống như ai…"


  Chào mừng bạn đến với Hội Đin Đin
  :flo:
  http://www.dautiengclub.com/portal/group.php?groupid=2 7. #7
  Điều Hành Viên Zenith's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  HCM
  Bài viết
  1,757
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0
  @ Anh Vũ : Hình như chơi rubik theo kiểu chữ thập thì khi chơi 4x4x4 không áp dụng 3x3x3 vào dc ở bc cuối phải không anh ? Vì một số người bạn e hướng dẫn chơi 4x4x4 đều k thể chơi dc ..
  P/S : Ah,Em k xếp theo cách hình chữ thập ^^!

  "Có thể chết đi cũng là một niềm vui với những ai không thể tồn tại theo cách của một con người

  không chấp nhận đớn đau làm cho trái tim mình yếu ớt

  không chấp nhận sự bình yên chỉ kéo dài đúng một quãng đời rồi tạo ra vực thẳm

  không chấp nhận những người mình yêu thương lại từ chối mình như một người lạ lẫm

  không chấp nhận bản thân mình thật ra đâu tốt gì hơn những người đã làm mình khóc

  mình cũng giống như ai…"


  Chào mừng bạn đến với Hội Đin Đin
  :flo:
  http://www.dautiengclub.com/portal/group.php?groupid=2 8. #8
  Ban Quản Trị TrieuAnh's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2006
  Đến từ
  Dầu Tiếng
  Bài viết
  3,149
  Cảm ơn
  3
  Được cảm ơn: 6
  Con của Zen ở nhà, đợi tới CN lâu quá.. Mà c mua thêm, để ở nhà cũng có, ở tp cũng có..^^

  [url]http://www.freerice.com/[/url]

 9. #9
  Điều Hành Viên Le_Vu's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0
  Trích dẫn Gửi bởi Zenith Xem bài viết
  @ Anh Vũ : Hình như chơi rubik theo kiểu chữ thập thì khi chơi 4x4x4 không áp dụng 3x3x3 vào dc ở bc cuối phải không anh ? Vì một số người bạn e hướng dẫn chơi 4x4x4 đều k thể chơi dc ..
  P/S : Ah,Em k xếp theo cách hình chữ thập ^^!
  4x4x4 xếp theo cơ bản thì đưa về 3x3x3 để giải nên khi đã định hướng được các cạnh(rubik 4x4x4 các cạnh đều có cặp,ví dụ,cạnh đỏ vàng thì có 2 cạnh như vậy)thì giải theo 3x3x3,ở mặt cuối thỉ thường xuất hiện 2 trường hợp đặc biết mà trong 3x3x3 gọi là rubik bị sai,nhưng đối với 4x4 thì nó lại đúng,vì vậy phải dùng công thức cũa 4x4 để giải


 10. #10
  Điều Hành Viên Le_Vu's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  408
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn: 0
  híc,bài hướng dẫn mới viết sao ko ai đọc dùm hết vậy,cho vài ý kiến để còn chỉnh sữa chứ


Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •